Chế độ ăn kiêng i-ốt là gì? Thực đơn cho người ăn kiêng i – ốt

Mặc dù iốt rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng đôi khi chế độ ăn kiêng i-ốt cần được thực hiện, chẳng hạn như trước khi điều trị bằng iốt phóng xạ cho người bị ung thư tuyến giáp. Ở bài viết này, Blogchiase.edu.vn sẽ giải thích chế độ ăn kiêng i-ốt là gì, lợi ích và thực đơn cho người ăn kiêng i-ốt. Mời bạn cùng theo dõi.

Chế độ ăn kiêng i-ốt là gì?

Iốt là một khoáng chất thiết yếu đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Tuyến giáp của bạn sử dụng nó để sản xuất hormone hỗ trợ nhiều quá trình quan trọng như quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tăng trưởng và sửa chữa mô.

Iốt có trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, hải sản, ngũ cốc và trứng.

Chế độ ăn kiêng i-ốt kéo dài khoảng 1–2 tuần trước khi nhận iốt phóng xạ và được tiếp tục trong 1–2 ngày sau đó. Tuy nhiên, những khuyến nghị này có thể khác nhau và tùy thuộc vào ý kiến của những người có chuyên môn về dinh dưỡng.

Lợi ích của chế độ ăn kiêng I-ốt? 

Mục tiêu chính của chế độ ăn kiêng i-ốt là cải thiện liệu pháp iốt phóng xạ. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

Làm giảm huyết áp

Chế độ ăn kiêng i-ốt có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Điều này là do chế độ ăn kiêng hạn chế nhiều nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như thịt chế biến sẵn và đồ ăn nhẹ đã qua chế biến nhiều. Những nhóm thực phẩm cụ thể này bị hạn chế vì chúng thường chứa nhiều muối i-ốt. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp. Ngoài ra, việc giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn để thay thế bằng thực phẩm nguyên chất cũng hỗ trợ sức khỏe.

Cải thiện chế độ ăn uống 

Chế độ ăn kiêng iốt có thể giúp cải thiện chất lượng của thực đơn ăn uống. Điều này là do nhiều loại thực phẩm không lành mạnh có hàm lượng muối i-ốt rất cao. Chủ yếu áp dụng cho thức ăn nhanh, bữa ăn đông lạnh và các mặt hàng đóng gói sẵn như khoai tây chiên.

Các loại thực phẩm không lành mạnh không chỉ chứa nhiều muối i-ốt mà còn chứa chất béo và calo không tốt. Vì những thực phẩm này bị cấm trong chế độ ăn kiêng này nên nó có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của bạn. 

Thực đơn cho người ăn kiêng I-ốt trong 1 tuần

Việc thiết kế một thực đơn thân thiện với chế độ ăn kiêng iốt có thể gặp khó khăn do có ít lựa chọn. Để giúp bạn bắt đầu, đây là thực đơn mẫu có hàm lượng iốt thấp trong 1 tuần mà Blogchiase.edu.vn tổng hợp được. 

Ngày đầu tiên

Bữa sáng: Yến mạch nguyên cám (không ăn liền hoặc đóng gói sẵn), 1/4 cốc (31 gam) quả mọng tươi.

Bữa trưa: 2 lát bánh mì sandwich, gà nướng, rau tươi như rau diếp, cà chua, cà rốt.

Bữa tối: Gà nướng 3-ounce (85 gram), 4-ounce (115 gram) mì ống nguyên hạt, rau bina và ớt chuông nấu chín, nấu cùng một ít dầu ô liu.

Ngày thứ hai

Bữa sáng: 3 lòng trắng trứng, rau tươi, một nhúm hạt tiêu đen và muối kosher.

Bữa trưa: 3-ounce (85 gram) gà nướng, salad tươi với rau bina, quả bơ, cà chua và hành đỏ. một giọt dầu ô liu.

Bữa tối: 3-ounce (85 gram) thịt bò xay cùng các loại gia vị như thì là, lá oregano và bột tỏi, bánh taco vỏ mềm tự làm (sử dụng muối không i-ốt).

Ngày thứ ba

Bữa sáng: 2 lát bơ bánh mì tự làm, ít iốt, phết và nghiền nát dưa chuột và cà chua thái lát để trang trí.

Bữa trưa: Các loại rau quinoa nấu chín, chẳng hạn như rau bina, dưa chuột, quả bơ, cà chua và hành tây một chút dầu ô liu và nước cốt chanh.

Bữa tối: 3-ounce (85 gram) thịt gà nướng, rau củ như khoai tây, cà rốt và bông cải xanh.

Ngày thứ tư

Bữa sáng: Yến mạch nguyên cám (không ăn liền hoặc đóng gói sẵn), 1/4 cốc (31 gam) quả mọng tươi.

Bữa trưa: 3-ounce (85 gram) thịt gà nướng, 1–2 bánh ngô tự làm, ít i-ốt, rau tươi như rau diếp, bơ và cà chua.

Bữa tối: 3-ounce (85 gram) gà nướng, rau hấp, chẳng hạn như khoai tây, đậu, bông cải xanh và cà rốt.

Ngày thứ năm

Bữa sáng: 3 lòng trắng trứng, rau tươi, một nhúm hạt tiêu đen và muối kosher không iốt.

Bữa trưa: 3-ounce (85 gram) gà nướng, rau hấp như khoai tây, đậu, bông cải xanh và cà rốt.

Bữa tối: 3-ounce (85 gram) thịt gà nướng, 1–2 bánh ngô tự làm, ít i-ốt, rau tươi như rau diếp, bơ và cà chua.

Ngày thứ sáu

Bữa sáng: 4 lòng trắng trứng, 2 lát bánh mì ít iốt, một nhúm hạt tiêu đen và muối kosher không iốt.

Bữa trưa: 1 củ khoai lang, 3-ounce (85 gam) thịt gà nướng, một nắm rau bina, một nắm quả nam việt quất tươi.

Bữa tối: 3 ounce (85 gram) thịt bò, rau củ nướng như khoai tây, cà rốt và bông cải xanh.

Ngày thứ bảy

Bữa sáng: 1 cốc (240 mL) nước cốt dừa, 1/4 cốc (31 gram) quả việt quất, 1 quả chuối.

Bữa trưa: 3-ounce (85 gram) thịt bò nướng, salad tươi với rau bina, quả bơ, cà chua và hành đỏ một chút dầu ô liu.

Bữa tối: 3-ounce (85 gram) thịt thăn lợn nướng, rau củ như khoai tây, cà rốt và bông cải xanh.

Tóm Tắt

Một chế độ ăn kiêng iốt thường được chỉ định cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp để nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị bằng iốt phóng xạ sắp tới của họ. Tuy nhiên, đây cũng là ý tưởng thực đơn lành mạnh tuyệt vời bạn có thể thử. Để đảm bảo an toàn, bạn nên liên hệ đội ngũ PT chuyên nghiệp tại Blogchiase.edu.vn để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *